Posted by Phù Vân (136..98.176) on July 17, 2023 at 08:04:04:
Nghe cư sĩ nhận xét rằng không có sư nào biết sau khi chết, con người đi về đâu ?
Bài viết dưới đây không phải là của sư mà là của Phật dạy cho một cư sĩ (vua Ba Tư Nặc) trong thời kỳ Phật c̣n tại thế .
Hy vọng cư sĩ không cho rằng Phật cũng không biết sau khi chết, con người đi về đâu ? cũng như cư sĩ Ba Tư Nặc có thể là tấm gương của 1 cư sĩ (so sánh về mặt phúc đức và địa vị trong xă hội, vua Ba Tư Nặc xứng đáng cho cư sĩ Không Thạch noi theo để tin lời Phật dạy)
Posted by Phù Vân (136..98.176) on July 13, 2023 at 09:12:05:
PHẬT CHỈ CÁI KHÔNG SINH KHÔNG DIỆT:
Khi bấy giờ ông A nan cùng cả đại chúng nghe lời Phật dạy, thân tâm thư thái, nghĩ ḿnh từ vô thủy đến nay, bỏ mất bản tâm, lầm nhận sự phân biệt bóng dáng tiền trần làm tâm, ngày nay được khai ngộ như em bé mất sữa, bỗng gặp mẹ hiền, chấp tay lễ Phật, xin đức Như lai, ở nơi thân tâm, chỉ ra chỗ chân chỗ vọng, chỗ hư chỗ thật, ở nơi hiện tiền phát minh ra hai tính sinh diệt, và không sinh diệt.
Vua Ba tư nặc đứng dậy bạch Phật: “Trước tôi chưa được vâng nghe lời Phật dạy bảo, tôi thấy bọn Ca chiên diên, Tỳ la chi tử đều nói thân này chết rồi là mất hẳn và gọi đó là Niết bàn; nay tuy được gặp Phật nhưng tôi vẩn c̣n hồ nghi, xin Phật chỉ rơ thế nào để chứng biết tánh không sinh diệt nơi tâm này. Hiện nay các hàng hữu lậu trong đại chúng cũng đều trông mong được nghe điều ấy.”
Phật bảo: “Đại vương, thân ông hiện đó, nay tôi hỏi ông: Cái nhục thân đó của ông có như kim cương thường c̣n, không hư hỏng hay lại cũng biến đổi và tan ră?
– Bạch Thế tôn, thân tôi hiện nay rốt cuộc về sau cũng thay đổi và tiêu diệt”.
Phật bảo: “Đại vương, ông chưa hề bị diệt, làm sao lại biết được là phải diệt?
– Bạch Thế tôn, cái thân vô thường thay đổi của tôi đây, tuy chưa hề bị diệt; song tôi xét nó hiện nay niệm niệm dời đổi, măi măi không thôi như lửa thành tro, lần lần tiêu mất; v́ tiêu mất, măi măi không dừng nên tôi biết chắc thân này rồi phải diệt mất”.
Phật dạy: “Đúng thế, Đại vương, tuổi tác của ông nay đă già yếu, vậy mặt mày của ông so với lúc c̣n bé th́ như thế nào?
– Bạch Thế tôn, lúc tôi bé nhỏ, da thịt mởn mơ, đến khi trưởng thành, khí huyết sung túc; nay th́ tuổi già, ngày thêm suy yếu, h́nh sắc khô gầy, tinh thần lẫn lộn, tóc bạc mặt nhăn, chừng sống không được bao lâu nữa, so sánh sao được với lúc đương c̣n trẻ mạnh!”
Phật bảo: “Đại vương, h́nh dung của ông, nào phải đương trẻ mà già liền đâu?”
Vua bạch: “Thưa Thế-tôn, sự biến hóa âm thầm dời đổi, tôi thật không hay; nắng mưa thấm thoát, lần đến thế nầy. V́ sao? Khi 20 tuổi, tuy gọi là trẻ, nhưng mặt mày của tôi đă già hơn khi 10 tuổi; khi 30 tuổi lại sút hơn lúc 20 tuổi và đến nay đă 60 lại thêm hai tuổi, trông lại lúc 50 tuổi, c̣n khỏe mạnh hơn nhiều. Bạch Thế tôn, tôi thấy âm thầm dời đổi như thế; thân nầy đến nay tuy đă suy yếu, nhưng trong sự thay đổi, c̣n chia từng 10 năm. Nếu tôi suy xét chin chắn hơn nữa th́ cái biến đổi ấy đâu phải từng một, kỳ thật là mỗi năm mỗi thay đổi; lại đâu mỗi năm mỗi thay đổi mà cũng là mỗi tháng mỗi biến hóa; lại không những mỗi tháng mỗi biến hóa mà c̣n mỗi ngày mỗi đổi thay; xét cho cùng, nghĩ cho kỹ, trong mỗi sát na, trong mỗi niệm, nó không thể đứng yên, vậy nên tôi biết thân tôi rốt cuộc phải biến đổi và tiêu diệt”.
Phật bảo: “Đại vương, ông thấy biến hóa dời đổi không ngừng, biết rằng là phải diệt; vậy trong lúc diệt đó, ông có biết trong thân có cái ǵ không diệt chăng?”
Vua Ba tư nặc chấp tay bạch Phật: “Thật tôi không biết”.
Phật bảo: “Nay tôi chỉ cho ông cái tánh không sinh diệt. Đại vương, khi ông mấy tuổi, mới thấy nước sông Hằng”.
Vua bạch: “Khi tôi ba tuổi, mẹ tôi dắt đi yết lễ thần Kỳ bà thiên th́ đă đi qua sông ấy; lúc đó tôi liền biết là nước sông Hằng”.
Phật bảo: “Đại vương, như lời ông nói: Lúc 20 tuổi th́ sút hơn lúc lên 10, cho đến nay đă 60 tuổi, từng năm, từng tháng, từng ngày, từng giờ, dời đổi măi măi; vậy khi ông 3 tuổi thấy nước sông ấy, rồi đến khi 13 tuổi th́ nước ấy thế nào?”
Vua bạch: “Tôi thấy nước ấy cũng giống khi 3 tuổi, như nhau không khác và đến nay tuổi đă 62, cũng vẫn không khác”.
Phật bảo: “Nay ông xét ḿnh đầu bạc mặt nhăn, mặt ông chắc là nhăn hơn lúc trẻ; vậy CÁI THẤY HIỆN NAY của ông thấy sông Hằng so với CÁI THẤY LÚC NHỎ thấy sông Hằng, có già trẻ ǵ không?”
Vua bạch: “Thưa Thế tôn, không”.
Phật bảo: “Đại vương, mặt ông tuy nhăn, nhưng CÁI THẤY ĐÓ chưa hề bị nhăn; cái bị nhăn th́ thay đổi, c̣n cái không bị nhăn th́ không có thay đổi. Cái thay đổi th́ phải diệt, c̣n cái không thay đổi kia, vốn không sinh diệt, mà sao ông c̣n dẫn những thuyết của bọn Mạt già lê kia bảo rằng thân này chết rồi diệt hẳn”.
Vua nghe lời Phật dạy như vậy, tin biết về sau bỏ thân nầy qua thân khác. Ông cùng với đại chúng nhẩy nhót vui mừng, được cái chưa từng có.