Re: 1 Hạnh Đầu Đà


[ Follow Ups ] [ Post Followup ] [ Culture ]

Posted by Lz (207..61.10) on August 01, 2024 at 17:37:04:

In Reply to: 1 Hạnh Đầu Đà posted by Gọn on July 31, 2024 at 12:39:12:

Ngày nay bận quá chưa trả lời được, giờ vào thấy bác xóa mất mấy cái posts kia rồi :)

Người ta nói "quân tử nhất ngôn, tứ mă nan truy". Người quân tử đă nói th́ không sợ, không thay đổi, trừ khi có typo :) Bác nói đúng ư ḿnh th́ cứ tự nhiên sao lại phải xóa?

Giờ trả lời posts của bác, thật ra cái logic của bác đi trật đường rầy rồi. Ở đây ta đang nói vật vô tri vs. vật hữu tri (sentient beings) đúng không? Hôm trước tôi nói sữa và trứng không có trống cũng là vật vô tri, có khi c̣n vô tri hơn cả cây cỏ. Bác lại nói con ḅ uống sữa, rồi gà mẹ bảo vệ con của nó :)

Cái lư này không vững, v́ con ḅ vẫn sống khi ta uống sữa. Thật ra thời bây giờ ḅ được lai tạo để sản sinh ra rất nhiều sữa, ḅ con uống không hết. Vậy phần dôi dư ra đó thay v́ đổ bỏ th́ cho người uống cũng OK chứ bác? Đổ bỏ là uổng phí hương hoa trời đất, cái này cũng là tội (theo tôi nghĩ).

C̣n ví dụ con gà th́ lại càng không vững. Thứ nhất ta đang nói quả trứng không có trống tức không bao giờ có thể trở thành con gà. Quả trứng đó nếu không ai ăn nó cũng chỉ hư hỏng thôi => uổng phí hương hoa đất mẹ. Thứ hai, cho là con gà mẹ bảo vệ quả trứng bằng tính mạng, cũng không có nghĩa là quả trứng có tri giác. Nhiều người sẵn sàng bảo vệ tiền, vàng của ḿnh bằng tính mạng, nhưng đâu có nghĩa cục tiền, thỏi vàng có tri giác? Họ cũng coi cục tiền, thỏi vàng quí giá như máu thịt, cũng có thể ôm ấp, nói năng với nó, nhưng cũng đâu có nghĩa chúng có tri giác đâu đúng không bác? :)


Follow Ups:

Delete your own posting with password 'delete':
Password:    

Post a Followup

Name:     E-Mail:
Subject:
Comments:

UNICODE (Chie^`u Tra('ng => Chiều Trắng)        VIQR (Chie^`u Tra('ng => Chie^`u Tra('ng)