Re: Who wins ❓


Posted by Hải Âu ++ ..24..179.96 on Dec 14, 2020 at 21:22:16:

In Reply to: Who wins ❓ posted by HA on Dec 14, 2020 at 20:45:30:

V́ sao có "đại cử tri Cộng ḥa"?
Hôm nay sẽ có nhiều người thắc mắc với thông tin đại cử tri bỏ phiếu bầu cho Joe Biden. Trong khi một số thông tin khác từ những người ủng hộ Trump và cả những lănh đạo đảng Cộng ḥa ở cấp bang cho biết "các đại cử tri Cộng ḥa" ở một số bang tranh chấp như Pennsylvania, Georgia, Nevada và Arizona cũng tiến hành bỏ phiếu cho Trump.
Thật kỳ lạ đúng không? Câu trả lời là việc đại cử tri bỏ phiếu cho Biden mang lại chiến thắng cho ông Biden với hơn 270 phiếu theo thủ tục là có thật, nhưng việc "đại cử tri Cộng ḥa" bỏ phiếu cho Trump cũng có thật.
Chỉ là việc "đại cử tri Cộng ḥa" bỏ phiếu không được truyền thông ḍng chính đưa tin, hoặc có đưa th́ xem như đây là "tṛ hề chính trị".
Ở đây truyền thông ḍng chính cố t́nh phớt lờ và từ chối phục vụ độc giả bằng cách giải thích rơ ràng câu chuyện này. Rơ ràng họ có thể đưa tin Biden thắng phiếu đại cử tri vừa giải thích cho độc giả tại sao lại có câu chuyện "đại cử tri đảng Cộng ḥa".
Đầu tiên, mọi việc xảy ra đều có lư do của nó và lư do có "các đại cử tri Cộng ḥa" ở các bang chiến trường là nhằm mục đích duy tŕ sự khả thi của cuộc chiến pháp lư và thách thức kết quả vẫn đang diễn ra.
Nói một cách khác, nó nhằm bảo vệ "biện pháp khắc phục" (remedy) trong trường hợp kết quả bị đảo ngược trong cuộc chiến thách thức kết quả từ đây cho đến ngày 6.1 hoặc theo ư kiến một số người khác là 20.1. Cuộc chiến này vẫn tiếp diễn và dù khả năng thành công của nó rất thấp, thậm chí ngay cả khi chỉ c̣n 1%, th́ người ta vẫn phải duy tŕ "biện pháp khắc phục".
Điều thứ hai là cần phân biệt chuyện "đại cử tri Cộng ḥa" này với việc "tranh chấp đại cử tri", tức trường hợp thống đốc chứng nhận một nhóm đại cử tri và nghị viện bang chứng nhận một nhóm đại cử tri khác bỏ phiếu cho ứng viên khác.
Khi có chuyện tranh chấp đại cử tri, hai kết quả hai nhóm đại cử tri này sẽ được gửi lên Quốc hội, và chủ tọa là Chủ tịch Thượng viện, tức Phó tổng thống sẽ quyết định chấp nhận một trong hai nhóm đại cử tri hoặc xác định kết quả ở bang này tranh chấp nên loại bỏ số phiếu đại cử tri ở bang tranh chấp này.
Ở đây không phải như vậy, v́ khi đó nghị viên bang phải họp phiên đặc biệt và quyết định có gửi nhóm đại cử tri riêng của họ hay không. Tính đến lúc này, chuyện đó chưa xảy ra. Sở dĩ cần phải phân biệt rơ v́ có lẽ sẽ có nhiều người nhập nhèm hai câu chuyện này từ đó nói rằng họ không phải là đại cử tri do nghị viên bang chứng nhận, nên chỉ là "tṛ hề".
Để hiểu câu chuyện "đại cử tri Cộng ḥa" này cần liên hệ lại tiền lệ là tranh chấp bầu cử ở bang Hawaii năm 1960 giữa Richard Nixon và John Kennedy.
Trong kỳ bầu cử này, kết quả ban đầu cho thấy Nixon thắng với cách biệt sít sao là 141 phiếu. V́ thế, Kennedy yêu cầu kiểm phiếu lại. Trong lúc quá tŕnh kiểm phiếu đang diễn ra th́ thống đốc Cộng ḥa đă chứng nhận kết quả của ba đại cử tri Cộng ḥa bầu cho Nixon ở bang này. V́ thế, trong cùng ngày, các "đại cử tri Dân chủ" cũng tiến hành bỏ phiếu cho Kennedy. Kết quả của thống đốc đă được gửi đến Quốc hội.
Tuy nhiên, sau quá tŕnh kiểm phiếu, Kennedy lại được tuyên bố chiến thắng với cách biệt 115 phiếu. V́ thế, thống đốc Cộng ḥa ở Hawaii buộc phải chứng nhận kết quả của các "đại cử tri Dân chủ", là những người tự tiến hành bỏ phiếu hôm trước.
Chứng nhận này tiếp tục được gửi đến Quốc hội, dẫn đến trường hợp Quốc hội nhận được hai kết quả khác nhau khi nhóm họp. Nixon, khi đó với cương vị Phó tổng thống và chủ tọa phiên họp lưỡng viện, đă ra lệnh chỉ đếm kết quả của các "đại cử tri Dân chủ".
Sở dĩ, Nixon có thể dễ dàng quyết định như thế (một quyết định được ca ngợi là quân tử) v́ kết quả ở Hawaii không ảnh hưởng đến kết quả chung cuộc và thắng thua ở Hawaii đă được xác định rơ ràng. Trên lư thuyết, v́ hai chứng nhận đều có chứng nhận của thống đốc, Nixon có thể xác định kết quả ở Hawaii là tranh chấp và loại bỏ kết quả này hoặc đưa ra Quốc hội biểu quyết, hoặc sẽ phải viện đến Tối cao Pháp viện (nếu Nixon quyết định chỉ đếm nhóm đại cử tri Cộng ḥa)...
Quay trở lại hiện tại, phía Cộng ḥa đă làm theo tiền lệ ở Hawaii năm 1960. V́ cho rằng kết quả ở các bang chiến trường vẫn c̣n tranh chấp, nên họ cũng để cho các "đại cử tri Cộng ḥa" bỏ phiếu.
Giả sử từ đây đến ngày 6.1 có đột biến xảy ra, có gian lận bị phanh phui, hoặc phán quyết ṭa án làm thay đổi kết quả, th́ thống đốc các bang chiến trường phải chứng nhận kết quả của các "đại cử tri Cộng ḥa" và gửi lên Quốc hội theo tiền lệ 1960.
Hoặc trường hợp khác nữa là từ đây đến 6.1 nghị viện bang, sau khi thấy gian lận đă quá rơ ràng, quyết định biểu quyết chọn nhóm "đại cử tri Cộng ḥa" (khi đó sẽ quay trở lại trường hợp "tranh chấp đại cử tri").
Ở đó, cũng sẽ có hai nhóm đại cử tri khác nhau cho mỗi bang và thể theo tiền lệ, Phó tổng thống Mike Pence sẽ quyết định đếm nhóm nào hoặc mở ra một chương tranh chấp khác. Điều khác biệt là trong trường hợp hiện tại, nó có quy mô lớn hơn và ảnh hưởng lớn hơn.
Ở đây không bàn đến khả năng kết quả đảo ngược. Như đă nói, dù chỉ c̣n 1%, th́ phía Cộng ḥa cũng phải thực hiện động tác đó. Nếu họ không làm như thế, một khi kết quả thay đổi, thống đốc hoặc nghị viện bang sẽ không có thứ ǵ để chứng nhận khác đi.
Như vậy, tóm lại, có chuyện các "đại cử tri" Cộng ḥa ở các bang chiến trường bỏ phiếu nhằm kéo dài cuộc chiến pháp lư và cuộc chiến thách thức kết quả ít nhất đến ngày 6.1, khi Quốc hội nhóm họp.
P/S: Xin đừng nhầm việc phân tích những ngóc ngách này với chuyện mù quáng theo đuổi con đường vô vọng trong mắt một số bạn. Mỗi người có cách suy nghĩ khác nhau, nh́n nhận khác nhau, hay có quyền có những hy vọng khác nhau dù có thể trong mắt một số người là hăo huyền.
Ngay từ đầu tôi đă xác định khả năng Trump đảo ngược là rất khó và theo thời gian th́ nó càng cạn dần. Tuy nhiên, không v́ hy vọng cạn dần về số 0 mà người ta từ bỏ hy vọng. Ok? Vui ḷng không nhảy vào đây comment kiểu anh ơi can đảm chấp nhận đi thôi, đừng cố làm ǵ! Hehe.
Có người ưa suy nghĩ theo truyền thống, có người thích nghiền ngẫm về những ǵ "không thể xảy ra". Đơn giản vậy thôi!
Duan Dang



Monitor only (poster can delete own posting with password "delete")
Password:   

Share your opinion!
________________________

Post A Followup

Name:       E-Mail:
Subject:
Comments:
 MĂ£ đang dĂ¹ng: 

VIETUNI [V1.618] viết bởi Trần Anh Tuấn, lấy từ website chĂ­nh của Anh Tuấn


[ VSGardens Forum ]